Trà Genmaicha - Trà gạo rang Nhật Bản

Trà Genmaicha – Trà gạo rang Nhật Bản

130.000 

Product Description

Genmaicha  (玄米茶, brown rice tea) hay còn được gọi là trà gạo rang, trà gạo nâu.

Là một loại trà được pha trộn giữa gạo lứt rang và trà xanh, Trà Genmaicha cân bằng giữa vị trà xanh và vị thơm hấp dẫn của gạo lứt rang chín.

Giá bán lẻ:

  • Gói 30g: 130.000đ
  • Gói 100g: 220.000đ

tea-leaf-matchashop genmaicha-powder genmaicha-bot

Genmaicha giúp thư giãn và tỉnh táo tinh thần, một loại trà gần như không đắng chát, giúp dễ dàng sử dụng cho mọi lứa tuổi để có tinh thần thư thái, cơ thể thư giãn và dưỡng sinh cho tâm hồn.

Người Nhật coi Genmaicha là một loại trà chính thống, chứ không coi là một loại trà pha trộn, có lẽ bởi vì họ đã thưởng thức Genmaicha trong một thời gian khá dài theo lịch sử.

Trà Genmaicha được sản xuất như thế nào?

Genmaicha truyền thống được làm từ trà bancha,( những búp trà mọc ở lứa thứ 2 giữa mùa hè và mùa thu, sau khi lớp búp non đầu tiên đã được hái đi để sản xuất trà Shincha).

Tuy nhiên ngày nay, với sự yêu cầu từ thị trường, Người Nhật sản xuất ra nhiều loại Genmaicha, được phối trộn từ nhiều loại trà khác nhau.

Ví dụ như:

  • Sencha Genmaicha (煎茶玄米茶, made with sencha) làm từ gạo lứt và trà sencha
  • houji Genmaicha (ほうじ玄米茶, made withhoujicha) làm từ gạo lứt và trà Houjicha
  • Gyokuro Genmaicha (玉露玄米茶, made withgyokuro) làm từ gạo lứt và trà Gyokuro
  • Matcha Genmaicha (Matcha-irigenmaicha 抹茶入り玄米茶) làm từ gạo lứt và matcha

Gạo lứt rang được tiếng Nhật là Genmai (玄米) được trộn với trà xanh ở tỉ lệ 1:1. Nhà sản xuất  có thể thay đổi tỉ lệ này phụ thuộc vào sở thích về hương vị của khách hàng mỗi vùng miền. Genmai cũng là từ để chỉ gạo nâu trong tiếng Nhật, Nhưng ngày nay hầu hết lại được làm từ gạo lứt trắng. Bởi gạo rang của genmaicha và gạo nâu đều dùng chung 1 từ genmai, đôi khi gây nhầm lẫn nếu không hiểu sâu về văn hóa trà Nhật.

genmaicha

Tại sao lại dùng gạo lứt trắng thay cho gạo nâu?

Rõ ràng, gạo nâu rang không có mùi thơm  bằng, và sẫm màu hơn gạo lứt trắng rang.

Loại gạo truyền thống để phối trộn Genmaicha là gạo mochi (もち米, mochigome). Genmaicha được trộn từ 100% bột gạo Mochi là loại hảo hạng, thơm ngon và đắt tiền nhất. Ngoài ra thì genmaicha cũng được làm từ gạo lứt trắng thông thường của Nhật uruchimai (うるち米) để giảm giá thành, đôi khi cũng là sự pha trộn từ cả 2 loại gạo.

Lịch sử của trà Genmaicha Nhật Bản:

Không ai biết chính xác Genmaicha được ra đời từ đâu, nhưng có một câu chuyện được lan truyền cho rằng ý tưởng về loại trà này này sinh khi một người đàn ông ở Tokyo đang ăn bánh gạo Mochi, và những vụn bánh rơi ra. Ông không muốn lãng phí chúng nên đã bỏ vào ly trà của mình và uống chúng. ( bánh gạo Mochi thường được dùng trong dịp năm mới ở Nhật Bản).

Một sự giải thích khác thì cho rằng Genmaicha có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Từ khi người Hàn uống hãm gạo lứt rang như một loại nước uống trong thời gian từ lâu lắm rồi. Dù với nguồn gốc như thế nào đi chăng nữa thì ý tưởng trộn với gạo lứt rang là cách để người dân có thể uống trà với chi phí thấp hơn. Đó cũng là lý do tại sao Genmaicha truyền thống được làm từ trà bancha, loại trà có giá thấp hơn so với Sencha.

Cách dùng genmaicha:

Dùng một mình: Cho 3-4g trà vào ly, đổ thêm 120-150ml nước nóng 80-90 độ, đợi 30s và thưởng thức.

Khi tiếp khách, cho bột trà vào ấm, tùy vào lượng khách, 3g/ người. Chế thêm nước nóng 80-90 độ, đợi 30s, rót đều vào từng ly cho đến khi hết giọt cuối cùng trong ấm và cảm nhận mùi hương trà lan tỏa cho tâm hồn thư thái.

Quý khách có thể tham khảo video với trà genmaicha và houjicha lá. Với trà bột làm tương tự

Có thể bạn chưa biết, Những người thường xuyên dùng trà hoặc yêu trà thường có tâm thế bình thản, thảnh thơi, sâu sắc và sống hướng thiện hơn so với những người dùng các loại đồ uống khác. Vậy nên mới có trà đạo, chứ không có rượu đạo, bia đạo đâu nha :).

Get more information, click this link

Additional Information

Weight 30g kg
goi